ชื่อการประชุม |
 |
ประชุมการบริหารเวชภัณฑ์โดยใช้โปรแกรมบริหารเวชภัณฑ์ |
สถาบันหลัก |
 |
กองบริหารการสาธารณสุข |
รหัสกิจกรรม |
 |
3003-2-000-001-04-0000 |
สถานที่จัดการประชุม |
 |
โรงแรมเบสต์ เวสเทิร์น พลัส แวนดา แกรนด์ (Best Western PLUS Wanda Grand Hotel) |
วันที่จัดการประชุม |
 |
30 เม.ย. 2568 - 02 พ.ค. 2568 |
ผู้จัดการประชุม |
 |
กองบริหารการสาธารณสุข |
กลุ่มเป้าหมาย |
 |
เภสัชกรผู้ปฏิบัติงานบริหารเวชภัณฑ์ |
หน่วยกิตการศึกษาต่อเนื่อง |
 |
11.5 หน่วยกิต |
หลักการและเหตุผล
ระบบยาเป็นระบบหนึ่งที่มีความสัมพันธ์กับระบบงานอื่น ๆ ทั้งในด้านการรักษาพยาบาลและการเงินการคลัง ค่าใช้จ่ายด้านยามีมูลค่ามากกว่าร้อยละ 60 ทำให้การใช้ระบบสารสนเทศด้านยา
จึงมีความสำคัญในการสนับสนุนการตัดสินใจในการบริหารจัดการระบบงานต่าง ๆ ทั้งในระดับโรงพยาบาล จังหวัด เขต สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานพัฒนาระบบสารสนเทศ
ด้านยาขึ้นเพื่อพัฒนามาตรฐานข้อมูลด้านยา ระบบรายงานข้อมูลการบริหารเวชภัณฑ์ แนวทางการเชื่อมโยง และแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านยาระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อความมั่นคงทางยารวมทั้งส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพและทักษะเภสัชบุคลากรในการใช้โปรแกรม และเทคโนโลยีสารสนเทศในการบริหารจัดการ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการพัฒนาสารสนเทศที่เป็นประโยชน์ต่อการดำเนินงานด้านเภสัชกรรม ของหน่วยงาน รวมถึงสามารถถ่ายทอดให้กับหน่วยงานอื่น ๆ และแต่งตั้งคณะทำงานพัฒนาระบบสนับสนุน การปฏิบัติงานบริหารเวชภัณฑ์ อีกทั้งดำเนินงานร่วมกับคณะทำงานพัฒนาระบบสารสนเทศด้านยา เพื่อให้บรรลุตามภารกิจในการนำระบบไปสู่การปฏิบัติ จึงได้พัฒนาโปรแกรมบริหารคลังเวชภัณฑ์ จำนวน 2 โปรแกรม ได้แก่ โปรแกรม INVC และ โปรแกรม INVS เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานด้านการบริหารเวชภัณฑ์ของหน่วยงานต่าง ๆ ในการนี้ เพื่อให้มีการใช้โปรแกรมบริหารเวชภัณฑ์ในการบริหารจัดการข้อมูลด้านยาและเวชภัณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุข ให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน และสอดรับกับนโยบาย การพัฒนาระบบสารสนเทศระดับประเทศ
กองบริหารการสาธารณสุข สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข จึงจัดทำโครงการอบรมการใช้งานโปรแกรมสนับสนุนการบริหารเวชภัณฑ์ เพื่อพัฒนาศักยภาพและทักษะเภสัชบุคลากร ในการบริหารจัดการข้อมูลยาและเวชภัณฑ์อย่างเหมาะสม จัดทำสารสนเทศและข้อมูลที่ตรงกับความต้องการใช้งาน เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานตามระเบียบและการตัดสินใจของผู้เกี่ยวข้องทุกระดับได้อย่างถูกต้อง
และมีประสิทธิภาพ
วัตถุประสงค์
1. เพื่อพัฒนาศักยภาพของผู้เข้าร่วมอบรมฯ ให้มีความรู้และทักษะในการจัดส่งข้อมูล ด้านการบริหารเวชภัณฑ์อย่างถูกต้อง
2. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมฯ สามารถนำโปรแกรมไปใช้ในการบริหารจัดการเวชภัณฑ์ได้อย่าง มีประสิทธิภาพ และสามารถแนะนำและถ่ายทอดความรู้ต่อไปได้
3. เพื่อให้หน่วยงานสามารถจัดส่งชุดข้อมูลการบริหารเวชภัณฑ์ตามรูปแบบมาตรฐาน ที่กระทรวงกำหนดได้
วิธีสมัครการประชุม
หนังสือเชิญประชุม