| ชื่อการประชุม | 
          | 
        รับมือโรคตาแห้งในยุคดิจิทัล: รู้ทัน ป้องกัน รักษาด้วยน้ำตาเทียม | 
      
      
        | สถาบันหลัก | 
          | 
        เภสัชกรรมสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ | 
      
      
        | รหัสกิจกรรม | 
          | 
        2001-2-000-017-05-2568 | 
      
      
        | สถานที่จัดการประชุม | 
          | 
        ศูนย์ประชุม Takanta Event Hall ต.กระบี่น้อย อ.เมือง จ.กระบี่  | 
      
      
        | วันที่จัดการประชุม | 
          | 
        
					
			18		        พ.ค. 2568			         | 
      
      
      
      
        | ผู้จัดการประชุม | 
          | 
        เภสัชกรรมสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ | 
      
      
      
        | กลุ่มเป้าหมาย | 
          | 
        สมาชิก เภสัชกรและบุคคลทั่วไป | 
      
      
        | หน่วยกิตการศึกษาต่อเนื่อง | 
          | 
        1  หน่วยกิต | 
      
    
   
  
    หลักการและเหตุผล
    หลักการและเหตุผลของโครงการ
   ในปัจจุบัน ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีได้ดำเนินไปอย่างรวดเร็ว ทำให้สมาร์ตโฟน แท็บเล็ต แล็ปท็อป หรือคอมพิวเตอร์ เข้ามามีบทบาทอย่างมากต่อทั้งการสื่อสาร การทำงาน และการพักผ่อนของผู้คน มีการศึกษาพบว่าการใช้งานหน้าจอดิจิทัลอย่างต่อเนื่องสามารถเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกระพริบตา ส่งผลให้ผิวตา (ocular surface) แห้ง และก่อให้เกิดโรค
ตาแห้งได้ในที่สุด1 กล่าวได้ว่า โรคตาแห้งเป็นหนึ่งในปัญหาใกล้ตัวของผู้คนในสังคมยุคดิจิทัลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ 
อาการของโรคตาแห้ง เช่น แสบตา ระคายเคือง รู้สึกไม่สบายตา น้ำตาไหล ตาพร่ามัว ส่งผลกระทบต่อการมองเห็นและทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตแย่ลงได้2 แม้ว่าอาการของโรคตาแห้งจะไม่เป็นอันตรายร้ายแรง แต่หากปล่อยไว้ไม่รักษาอาจทำให้เกิดการระคายเคืองมากขึ้นจนเกิดการอักเสบและเป็นอันตรายต่อดวงตาได้3 
   เภสัชกรร้านยาเป็นผู้ที่มีบทบาทใกล้ชิดในการดูแลผู้ป่วยโรคตาแห้ง ดังนั้น เพื่อการจัดการดูแลรักษาโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ เภสัชกรจึงจำเป็นต้องมีความรู้ความเข้าใจในสาเหตุ อาการ วิธีป้องกันโรค และการรักษาโรคตาแห้งด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์น้ำตาเทียม รวมถึงสามารถให้คำปรึกษาและแนะนำผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละรายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
   
  
    วัตถุประสงค์
    วัตถุประสงค์ของโครงการ
1.เพื่อยกระดับความรู้และทักษะของเภสัชกรในการดูแลรักษาปัญหาโรคตาแห้ง 
2.เพื่อให้เภสัชกรมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคตาแห้ง และแนวทางการรักษา
3.เพื่อให้เภสัชกรมีความรู้ความเข้าใจ และสามารถให้คำแนะนำการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์น้ำตาเทียมแก่ผู้ป่วยได้อย่างเหมาะสม
   
  
    คำสำคัญ
    Dry eye disease, eye irritation, screen time, artificial tears, pharmacist, pharmacy
   
  
      
    วิธีสมัครการประชุม
    www.pat.or.th